Ăn dặm của bé thường trải qua tiến trình từ ngọt tới mặn. Thời điểm nào thích hợp để cho bé ăn bột ăn dặm mặn? Mẹ cần lưu ý một số điều sau đây khi cho bé ăn dặm, tìm hiểu nhé!

Chọn thời điểm cho bé ăn dặm mặn

Khi được 6-7 tháng tuổi trở đi, trẻ có thể tiếp xúc với bột mặn ăn dặm. Đây chính là thời điểm thích hợp cho bé thử chuyển sang một món ăn có hương vị mới. Cụ thể hơn, từ sau 2-4 tuần đầu tiên từ lúc bé làm quen với ăn dặm, nếu bé ăn được và tiêu hóa tốt thì mẹ có thể cho ăn bột mặn.

Bé có thể ăn dặm mặn từ lúc 6-7 tháng tuổi

Nguyên nhân là vì sau bước đầu làm quen ăn dặm, bé cần được bổ sung chất đạm từ từ trứng, thịt, tôm, cua, cá, các loại đậu… và chất béo để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày. Trong khi bột ăn dặm ngọt được làm từ sữa, gạo, rau củ… do đó bé sẽ thiếu đi dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn phát triển của mình.

Khi được 6 tháng tuổi, bé đã có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn sữa mẹ thông thường. Bé một khi quen ăn dặm thì có thể hoàn toàn hấp thu các chất dinh dưỡng trong bột mặn như bình thường.

Bổ sung dinh dưỡng trong bột ăn dặm cho bé

Lưu ý cho mẹ

Tuy cần thiết cho trẻ nhưng tốt nhất để tránh không làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé, mẹ nên cho bé ăn bột đúng cách như sau đây:

Bột ăn dặm mặn cho bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản là bột, đạm, vitamin, khoáng chất và chất béo.

Trong thời gian đầu cho bé ăn bột mặn, để trẻ dần thích nghi mẹ có thể dùng xen kẽ bột mặn với bột ngọt cho bé nhận biết hương vị. Sau đó mẹ thay thế hoàn toàn bột ăn dặm ngọt thành mặn cho con.

Bột ăn dặm mặn nên có hương vị tự nhiên từ nước dùng hay các loại thịt cá xay nhuyễn. Không nêm gia vị như hạt nêm, tương hay nước mắm… thường dùng khi nấu ăn cho vào bột vì độ mặn của gia vị lúc này không tốt cho bé.

Nấu bột từ loãng tới đặc để tăng cường tập nhai cho bé.

Leave a comment

Your email address will not be published.