Thời điểm chuyển sang ăn bột ăn dặm mặn đánh dấu bước phát triển mới của trẻ. Vậy mẹ nên bắt đầu như thế nào để trẻ có thể nhanh chóng làm quen với thức ăn mới ngoài sữa?

Cách cho bé ăn dặm

Khi được 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện. Do đó bạn không nên cho bé ăn các ăn đặc hoặc thức ăn rắn. Hãy bắt đầu quá trình ăn dặm bằng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, xay nhuyễn để bé nhai ít và dễ nuốt.

Bắt đầu cho bé ăn dặm khi 6 tháng tuổi

Bột ăn dặm ngọt cho bé được làm từ bột gạo đã được nghiền sau đó lọc thật mịn, pha loãng với nước rồi nấu lên. Những tháng tuổi tiếp theo mẹ nấu tăng dần độ thô, độ đặc từ từ cho phù hợp với khả năng ăn của trẻ. Bột ngọt cho bé ăn dặm mẹ có thể bỏ thêm các loại rau củ khác luộc chín và nghiền nát hoặc pha bột với nước ép bí đỏ, khoai lang, khoai tây, cà rốt, rau xanh và trái cây… 

Khi chuyển sang bột mặn ăn dặm thì mẹ cho bé ăn thêm cá, thịt nạc, tôm, trứng… để bé tiếp nhận các thức ăn mới khác nhau. Nguyên tắc ăn dặm cho bé: bắt đầu từ ít đến nhiều, từ loãng tới đặc.

Bột ngọt cho bé ăn dặm đã có sẵn vị ngọt thanh trong đó nên mẹ không cần thêm đường vào khi nấu. 

Khi cho bé ăn dặm hãy cố gắng kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau, đồng thời thay đổi thực đơn nhằm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhất cho bé. Hơn nữa làm như vậy để trẻ không bị ngán khi ăn.

Cho bé ăn bột từ loãng tới đặc

Bột ăn dặm vị ngọt cho bé nên chọn sản phẩm uy tín, có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng.

Theo dõi các nguy cơ dị ứng và khả năng tiêu hóa của bé với thức ăn mới.

Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn dặm 2 bữa/ngày, song song đó bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều cá, thịt cùng một lúc.

Trẻ 7 tháng tuổi mẹ nên cho ăn các thực phẩm giàu protein như trứng, thịt bò, cá thịt đỏ… 

Thời gian 2 bữa ăn dặm cần cách xa nhau để tạo thành thói quen ăn uống cho bé. 

Leave a comment

Your email address will not be published.