Tập nhai là phản xạ đầu tiên trong quá trình ăn dặm của bé. Khi ăn bột mặn ăn dặm, mẹ nên hướng dẫn bé quen với cách nhai thức ăn để dần dần ăn uống tự lập hơn.

Thời điểm bé tập nhai

Khi bắt đầu ăn dặm cho đến lúc 12 tháng tuổi bé hoàn toàn có thể tự bắt chước cách học nhai từ người lớn. Nhưng để phản xạ này trở nên hoàn thiện thì cần nhiều thời gian, có thể mất đến 8-10 tháng bé có thể tự nhai thành thạo. Nên ngay từ khi tiếp xúc với bột ăn dặm ngọt là mẹ nên làm mẫu để bé thấy mẹ nhai thức ăn như thế nào từ đó bé tự bắt chước học theo. 

Cho bé tập nhai với bột ăn dặm

Hướng dẫn bé nhai đúng cách

Đừng nghĩ rằng đút bột ngọt cho bé ăn dặm là bé biết cách tự nhai ngay. Lần đầu tiên ăn thức ăn khác ngoài sữa, bé  sẽ không biết nhai là như thế nào. Mẹ nên cầm chén cơm riêng rồi tự làm mẫu cho bé bằng cách xúc 1 thìa cơm nhỏ và nhai trước mặt bé. Sau đó bạn lấy chén ăn dặm của bé và đút bột để khuyến khích tập nhai cho bé. Bé cần thời gian học và bắt chước nên nếu lần đầu không thành công mẹ đừng nản chí nhé!

Bổ sung thực phẩm cho vào bột ăn dặm

Khi được 8 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho bé ăn đa dạng thực phẩm. Chẳng hạn như mẹ dành một bữa để bé ăn riêng từng loại thức ăn như cháo riêng, thịt cá và rau củ riêng để bé phân biệt được hình dạng và màu sắc của các món ăn nhanh hơn.

Khi được 2.5 tuổi, bé không cần ăn bột ăn dặm mặn hay cháo nữa, có thể ăn cơm mềm và hoàn toàn có khả năng tự ăn một mình. Mẹ nên cho bé ngồi chung mâm với cả nhà để bé cảm nhận được bầu không khí của bữa ăn gia đình. Không nên trộn hết đồ ăn vào chén của bé, nên để riêng.

Trong trường hợp bé hơn 12 tháng tuổi mà chưa tự bắt chước nhai thức ăn được, hoặc không phân biệt được các món ăn, bạn nên tập cho bé nhai bằng một số phương pháp sau:

Dựa theo độ tuổi của bé mà chọn thức ăn phù hợp.

Ăn uống cùng với bé để bé học cách cha mẹ ăn và nhai thức ăn.

Leave a comment

Your email address will not be published.