Bé ăn như thế nào, ăn gì mới cần thiết, có nên ăn bánh gerber không… là những băn khoăn thường gặp của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên trước hết bạn nên tránh những sai lầm dưới đây về ăn uống cho trẻ.

Cho bé ăn váng sữa quá nhiều

Váng sữa được quảng cáo là phần dinh dưỡng nhất của sữa, nhưng liệu có đúng? Thực chất, váng sữa chính là lớp váng trên bề mặt lớp sữa khi thanh trùng. Váng sữa không nhiều công dụng thần thánh như quảng cáo mà chỉ là một loại đồ ăn phụ có kem mà thôi. Khi chế biến thì váng sữa sẽ mất đi dưỡng chất cho bé, nếu ăn nhiều có thể gây béo phì, thừa cân cho trẻ…

Bé có thể tự nhai chỉ với vài chiếc răng sữa

Cho bé ăn đồ ăn quá nhuyễn

Bé bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Lúc này mẹ có thể cho bé ăn bánh gạo ăn dặm gerber để tập nhai. Nhưng không ít người cho rằng bé chưa mọc đủ răng thì không thể nhai được nên xay nhuyễn đồ ăn hết mức có thể. Thậm chí khi bé hơn 1 tuổi, 2 tuổi vẫn còn cho ăn thức ăn loãng, mềm. 

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì lợi của bé rất cứng chứ không mềm như lợi người già, do bên dưới đã có mầm răng chuẩn bị mọc. Do đó bạn hoàn toàn có thể cho bé ăn bánh ăn dặm nestle.

Tuy nhiên lúc này bạn không nên cho bé ăn loại thức ăn cứng hoặc dai. Vì có thể làm tổn thương lợi của trẻ. Tốt nhất nên chọn thức ăn từ loãng tới đặc dựa theo tình hình mọc răng của bé.

Cho bé ăn nhiều để nhanh lớn

Trong 1 năm đầu đời sữa mới là nguồn thức ăn chính của bé. Ăn dặm nên là bữa phụ để tập nhai cho bé. Nhiều phụ huynh cho rằng để con ăn nhiều lúc này bé mới nhanh tăng cân.

Cho bé ăn dặm theo ý thích

Theo chuyên gia, bé trước 9 tháng tuổi thì lượng ăn dặm chỉ nên chiếm 30% bữa ăn mỗi ngày và lượng ăn theo khuyến cáo là cháo loãng từ 50-80ml, rau củ 20-30ml, đạm 10-15ml, tức là tổng cộng có 100ml mỗi ngày.

Thực tế trẻ sẽ không tăng cân nhanh nếu uống sữa ít. Từ 6-12 tháng tuổi tốc độ tăng cân của bé chậm lại do bé đã bắt đầu biết ngồi, bò, vận động nhiều hơn và không chỉ xoay quanh ăn uống. Đây là điều bình thường và bố mẹ không cần lo lắng, nên hãy để bé ăn theo sở thích và khám phá.

Leave a comment

Your email address will not be published.