Suy dinh dưỡng là một tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển về thể chất, trí não, sức đề kháng của bé và được đánh giá là một trong nhiều vấn đề nguy hiểm ở trẻ. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng nặng có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Với bài viết dưới, sữa Nan Nga 1 sẽ giúp mẹ hiểu vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng để mẹ phòng ngừa nhé.

Thế nào là trẻ suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của suy dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan, làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể trẻ. Đặc biệt là trẻ em độ tuổi từ 6 – 24 tháng tuổi, đây là giai đoạn trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao.

Ngoài ra, suy dinh dưỡng ở trẻ em có thể gây chậm tốc độ tăng trưởng và hạn chế khả năng hoạt động thể chất. Thậm chí ở mức độ nặng hơn, suy dinh dưỡng còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ, trí thông minh, khả năng giao tiếp. Trẻ bị suy dinh dưỡng có sức đề kháng kém và dễ tăng khả năng mắc nhiều bệnh lý ở trẻ.

Nguyên nhân vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ em xuất phát từ ngoại cảnh như hoàn cảnh sống, điều kiện kinh tế, thói quen sinh hoạt, ăn uống,… Suy dinh dưỡng ở trẻ em thường là hậu quả của các vấn đề sau:

  • Bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng

Nguyên nhân này thường chỉ phổ biến ở các nước nghèo, không đủ vật chất nên trẻ em thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong thời gian 6 tháng đầu, nếu mẹ không cung cấp lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức như sữa Nan của Nga đầy đủ trong khẩu phần của bé cũng dễ dẫn tới sau này con bị thiếu chất & suy dinh dưỡng. hiều nghiên cứu đã chứng minh, không được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có thể tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nếu không thể cho bé bú mẹ, mẹ nên tìm những phương án thay thế an toàn & đủ chất cho con như sữa Nan Nga số 1 mẹ nhé.

  • Khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng kém

Trẻ đang mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa hoặc vừa bị bệnh nặng sẽ cảm thấy không ngon miệng, không muốn ăn. Khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng kém hơn mặc dù được cung cấp thức ăn đầy đủ chất. Một số bệnh thường gặp có thể gây nên tình trạng này là:

  • Ói mửa, tiêu chảy kéo dài làm mất chất dinh dưỡng.
  • Bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.
  • Bệnh viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về gan mật thường đối mặt với chứng khó tiêu, làm bé chán ăn, lâu ngày cũng gây nên suy dinh dưỡng.
Khả năng hấp thu kém khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc sử dụng nhóm thuốc kháng sinh làm mất cân bằng giữa lượng vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đây cũng là lý do làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng ở trẻ.
Trẻ bị suy dinh dưỡng cần được theo dõi và kiểm tra cân nặng và các chỉ số nhân trắc học định kỳ để đánh giá hiệu quả điều trị. Chế độ dinh dưỡng cũng là vấn đề mẹ cần quan tâm để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể cho trẻ. Nếu không có thời gian chuẩn bị thức ăn thì Nan Nga là một sự lựa chọn tốt để mẹ giúp con hết suy dinh dưỡng.

Leave a comment

Your email address will not be published.