Quan niệm không nên nêm gia vị cho bé ăn dặm vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé liệu có đúng không? Nan Nga khác Nan Việt như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Các loại gia vị cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi mẹ nên biết 

Tùy vào độ tuổi, mẹ có thể thêm gia vị cho bé ăn dặm một cách thích hợp. Để giúp mẹ lựa chọn đúng loại gia vị, đem lại những món ăn ngon miệng cho bé yêu, Nan Nga và Việt mách mẹ các loại gia vị phù hợp với bé theo từng độ tuổi.

1. Gia vị cho bé giai đoạn 6-7 tháng tuổi ăn dặm

6 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Đây là lúc hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất non nớt, mẹ nên cho bé ăn các món ăn giữ nguyên vị của thực phẩm, chứ không nên thêm gia vị cho bé ăn dặm để vị giác bé được phát triển một cách toàn diện. Mẹ có thể nấu bột với rau củ, thịt, cá,… cho bé 6-7 tháng tuổi ăn dặm. Các loại thực phẩm này đều có sẵn lượng muối, đường, phù hợp với hệ tiêu hóa và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé ở giai đoạn này.

Nếu muốn, mẹ có thể thêm một số loại dầu an toàn cho bé như dầu olive hoặc dầu hướng dương. Giúp bé có nhiều năng lượng và phát triển trí não một cách toàn diện hơn, nhờ các chất béo tốt trong dầu ăn.

2. Gia vị cho bé từ 8-12 tháng tuổi ăn dặm

Từ 8 tháng tuổi trở đi, bé đã quen hơn với việc ăn dặm, mẹ có thể cho bé tiếp xúc với một số loại gia vị mới. Ba mẹ có thể thay dầu olive và dầu hướng dương bằng dầu óc chó hoặc dầu đậu nành. Tuy nhiên, mẹ không nên cho quá nhiều dầu ăn, mà chỉ nên dùng 1/2 thìa cà phê một ngày và không quá 4 ngày/tuần.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm 1 số gia vị khác theo liều lượng như sau:

Muối, đường: 0 – 0.5g/ngày.

Hành, tỏi: 1/2 thìa cà phê/ngày.

Tiêu: 1/4 thìa cà phê/ngày (chỉ dùng khi bé từ 10 tháng tuổi trở lên).

Nan Nga khác Nan Việt như thế nào? Lựa chọn gia vị cho bé ăn dặm

3. Gia vị cho bé giai đoạn trên 1 tuổi ăn dặm

Giai đoạn từ 1 tuổi trở lên, bé đã quá quen thuộc với các hương vị nguyên bản của món ăn và không còn thích các món nhạt nhẽo đó nữa. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé cũng đã khỏe mạnh hơn, mẹ có thể chế biến công phu và nêm nếm đa dạng các loại gia vị cho bé ăn dặm ngon miệng hơn mỗi ngày. 

Mẹ có thể thêm gia vị vào các món ăn cho bé trên 1 tuổi theo liều lượng sau đây:

Dầu ăn: 3 thìa cà phê.

Muối, đường: 1/2 thìa cà phê.

Hành, tỏi: 1/2 thìa cà phê.

Tiêu: 1/4 thìa cà phê.

Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê.

Nước mắm: 1 thìa cà phê.

Mật ong: 1 thìa cà phê.

Lựa chọn Nan Nga và Việt kết hợp cho bé ăn dặm 

Mẹ có thể tham khảo các tỉ lệ sử dụng gia vị cho bé ở các độ tuổi khác nhau để nấu cho bé nhà mình sao cho phù hợp nhất. Ngoài việc chế biến món ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ đừng quên cho bé uống sữa nữa nhé vì sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho bé. Tuy nhiên trong các trường hợp mẹ thiếu sữa, mẹ bận rộn quay trở lại với công việc công sở nên không hút sữa kịp, sữa công thức cũng là một lựa chọn thay thế mà mẹ nên cân nhắc. Với những tiến bộ trong kĩ thuật và nghiên cứu, các dòng sữa công thức trên thị trường hiện nay cũng chứa vô số các chất dinh dưỡng không kém gì sữa mẹ. Trong đó có thể kể tới sữa Nan của Nga và sữa Nan Việt của nhà Nestle. Tuy nhiên giữa hai dòng sữa thì Nan Nga hay Nan Việt tốt hơn?

Xét về mặt công thức và bảng thành phần, Sữa Nan Nga và Việt tương đối giống nhau. Những công dụng nổi bật của sữa có thể kể đến như hỗ trợ bé tiêu hoá khoẻ, hấp thu tốt, tăng cường sức đề kháng, tăng cân đều đặn cũng như phát triển trí tuệ nhờ vào hệ dưỡng chất DHA, các nhóm vitamin, hệ lợi khuẩn đường ruột… Do đó Nan Nga và Nan Việt cái nào tốt hơn cho bé sử dụng – câu trả lời là cả 2 dòng sản phẩm đều nổi bật và mang lại công dụng như nhau cho quá trình phát triển của bé. Mẹ có thể lựa chọn cả 2 mà không phải suy nghĩ đắn đo về chất lượng đâu mẹ nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published.